Chương 6 - Khối thu phát

TRUNG TÂM DẠY NGHỀ CÔNG NGHỆ CAO BÁCH KHOA

Địa chỉ duy nhất: 78 Phố Vọng Hà Nội

http://hocnghetructuyen.vn

http://daynghebachkhoa.vn

http://vbk.vn

Hotline: 0936.327.789  -  04.6278.0670

______________________________________________________________

 

 Chương 6 - Khối thu phát

(Lưu ý - Giáo trình này đã đăng ký bản quyền, vì vậy các hình thức sao
 chép, nhân bản hoặc in thành sách là vi phạm bản quyền tác giả)

     hocnghetructuyen.vn

Bài 1 - Nguyên lý hoạt động của khối thu phát

   1. Sơ đồ khối tổng quát kênh Thu - Phát  tín hiệu .

Sơ đồ khối của kênh thu tín hiệu

 • Ý nghĩa các mạch và tín hiệu trên sơ đồ khối  :
  1 - ANTEN SWITCH :  Chuyển mạch Anten, do có một Anten hoạt động chung cho cả hai chế độ thu và phát ở băng sóng GSM và DCS vì vậy cần có chuyển mạch, trong một thời điểm Chuyển mạch sẽ đóng cho Anten tiếp xúc vào 1 trong 4 đường : Thu GSM, thu DCS, phát GSM, phát DCS.

     Hình dạng thực tế của chuyển mạch Anten


  Sơ đồ nguyên lý bên trong chuyển mạch Anten

   2- FILTER :  Là bộ lọc, ở kênh thu là bộ lọc thu, nhiệm vụ của bộ lọc là cho tín hiệu trong giải sóng cần thu đi qua, triệt tiêu các tín hiệu can nhiễu .
             
  Hình dáng thực tế của các bộ lọc           Ký hiệu trên sơ đồ

  Tín hiệu  RXI và RXQ  : Các tín hiệu điều chế vuông góc thu được sau mạch tách sóng điều pha, đây là các tín hiệu số .

  3 - IC - RF :  IC Cao trung tần, thực hiện các công việc : Khuếch đại, trộn tần và tách sóng điều pha ở chế độ thu và điều chế cao tần ở chế độ phát .

  Hình dạng thực tế của IC Cao Trung tần, là IC chân gầm .

  4 - AUDIO  :  IC Mã âm tần, thực hiện các công việc : Giải mã và mã hoá tín hiệu, đổi tín hiệu từ Analog sang Digital và ngược lại .
          
  Hính dáng thực tế của IC Audio

  5 - VCO  :   ( Vol Control Ossilator ) : Mạch dao động điêu khiển bằng điện áp , có nhiệm vụ tạo dao động cao tần để cung cấp cho mạch trộn tần ở chế độ thu và mạch điều chế cao tần ở chế độ phát
      
  Hình dáng của bộ dao động VCO

  13MHz  :  Đây là mạch dao động tao ra tần số 13MHz ( trong máy Samsung ) hoặc 26MHz ( Trong máy Nokia ) mạch này tạo ra xung nhịp để đồng bộ mọi hoạt động của các IC trên máy như IC Cao tần, IC mã âm tần và IC Vi xử lý, ngoài ra 13MHz là tín hiệu Clock cung cấp cho CPU hoạt động .
       
  Hình dáng của bộ dao động 13MHz hoặc 26MHz

  -  Speaker


    Hình ảnh thực tế của Loa trong điện thoại di động

  6 - IC - PA ( Power Amply )
    
    Hình dáng IC công suất phát

  POWER  :  Khối nguồn, điều khiển cấp nguồn cho khối điều khiển thông qua các điện áp khởi động  VKĐ1, VKĐ2, VKĐ3 và cấp nguồn cho khối thu phát thông qua các điện áp điều khiển  VĐK1, VĐK2, VĐK3 .( Xem lại khối nguồn )

  -  CPU và Memory :  IC Vi xử lý  và các IC nhớ : Điều khiển mọi sự hoạt động của máy ( Xem lại khối điều khiển ), trong đó có điều khiển quá trình thu phát , điều khiển mã hoá và giải mã tín hiệu âm thoại và các tín hiệu khác như tin nhắn, âm báo vv..

    2.  Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của kênh Thu tín hiệu

Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Chuyển mạch Anten - Đóng Anten vào một trong 4 đường Thu GSM, Thu DCS, Phát GSM, Phát DCS, nếu hỏng chuyển mạch máy sẽ mất sóng, ta có thể đấu tắt qua chuyển mạch để thử Bộ lọc Filter cho các tần số nằm trong dải sóng cần thu đi qua và loại bỏ các tín hiệu can nhiễu . Tầng khuếch đại cao tần khuếch đại để tăng biên độ sóng cao tần, tầng này thường sử dụng đèn bán dẫn Cuộn ghép hỗ cảm tách một tín hiệu vào thành 2 tín hiệu cân bằng đưa vào IC RF Khuếch đại tín hiệu trong IC RF Mạch Trộn tần , trộn giữa tín hiệu cao tần RF với tín hiệu dao động nội VCO để lấy ra tín hiệu trung tần cung cấp cho mạch tách sóng điều pha Mạch tách sóng điều pha, tách các tín hiệu số RXI và RXQ ra khỏi tín hiệu trung tần Mạch chia 2, tần số dao động VCO được chia 2 để lấy ra tín hiệu đưa vào mạch trộn sóng Bộ tạo dao động nội VCO ( Vol Control Ossilator ) tạo dao động cung cấp cho mạch đổi tần khi thu và cung cấp cho mạch điều chế cao tần khi phát Các tín hiệu thu được sau mạch tách sóng điều pha, chúng được đưa sang IC mã âm tần để giải mã . Mạch giải mã GMSK ( Gauss Minium Shift Keying ) giải mã để lấy ra tín hiệu thoại và tín hiệu điều khiển Mạch đổi Digital sang Analog ( đổi tín hiệu số sang tín hiệu tương tự ) lấy ra tín hiệu Audio rồi khuếch đại và đưa ra loa Loa hoặc tai nghe đổi tín hiệu điện thành âm thanh Các đường điều khiển từ CPU sang IC RF Các đường trao đổi dữ liệu giũa CPU với IC Mã âm tần Kết nói với SIM Card CPU điều khiển khối thu phát thông qua các tín hiệu điều khiển IC khuếch đại tín hiệu Dung, Chuong và các đèn Led chiếu sáng màn hình LCD và chiếu sáng bàn phím . Chuông - phát ra âm báo khi có cuộc gọi đến Mô tơ dung sẽ quay tít làm dung điện thoại khi có cuộc gọi đến Dãy các đèn Led chiếu sáng màn hình LCD và chiếu sáng bàn phím Tần số thu băng GSM từ 935 đền 960MHz

Sơ đồ kênh thu tín hiệu

 • Nguyên lý hoạt động của kênh thu :
  - Ở kênh thu và phát đều tồn tại 2 băng sóng là băng GSM và DCS hoạt động song song, tuy nhiên ở Việt Nam chỉ sử dụng băng GSM nên ta chỉ cần quan tâm đến băng sóng này là chính :
  - Băng GSM có dải tần thu từ 935MHz - 960MHz, mỗi điện thoại khi liên lạc chỉ sử dụng một kênh có giải thông là 200KHz để nhận thông tin, việc sử dụng kênh nào trong giải tần trên là do đài phát quy định một cách tự động, khi số thuê bao liên lạc vượt quá số kênh cho phép thì sinh hiện tượng nghẽn mạch .
  -  Tín hiệu phát đi từ các trạm BTS ( Trạm phát sóng ) được thu vào MS ( Máy thu )  thông qua Anten .

            

  => Tín hiệu thu qua Anten => đi qua Chuyển mạch (ANTEN SWITCH) => Qua bộ lọc thu (RX FILTER) để loại bỏ can nhiễu => Sau đó tín hiệu được khuếch đại (AMPLY) để tăng biên độ => Đi qua bộ ghép hỗ cảm (COUPLE) để chia tín hiệu thành hai tín hiệu cân bằng => Đi vào IC RF =>  tín hiệu được khuếch đại rồi đưa vào mạch trộn tần (MIXER)
  => Tín hiệu dao động nội VCO được chia tần qua mạch (DIV)  sau đó cũng được đưa vào mạch trộn tần (MIXER)
  -  Đầu ra mạch trộng tần ta thu được tín hiệu trung tần, tín hiệu được đưa sang mạch tách sóng điều pha (DETECT) để lấy ra các tín hiệu số RXI và RXQ => Đưa sang IC mã âm tần Audio .
  -  IC mã âm tần cho giải mã GMSK (DEMOD)  sau đó tín hiệu được đưa qua CPU để gỡ mã chống nghe nén và tách ra các tín hiệu điều khiển, tín hiệu thoại cho quay trở lại IC mã âm tần => đưa qua mạch đổi DAC (Digital Analog Converter) để đổi tín hiệu số sang tín hiệu Analog lấy ra  tín hiệu âm tần, cho khuếch đại rồi đưa ra tai nghe.
  -  Các tín hiệu điều khiển được CPU sử dụng để so sánh với dữ liệu SIM Card, chạy phần mềm điều khiển Dung chuông  Led và hiển thị thông tin trên màn hình .

Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Tiếp điểm Anten, tiếp đểm này tiếp xúc kém thì sóng sẽ chập chờn lúc mạnh, lúc yếu . Chuyển mạch Anten - chuyển mạch giữa Anten với đầu vào của GSM và DCS và đầu ra của GSM và DCS, chuyển mạch Anten bị hỏng máy sẽ bị mất sóng, người ta có thể đấu tắt chuyển mạch khi hỏng, tuy nhiên sóng bị yếu đi đôi chút IC khuếch đại công suất phát, là IC ăn dòng lớn nhất trong máy khoảng 200mA khi ta đàm thoại, là IC có tỷ lệ hỏng cao, khi hỏng chúng có thể làm chập nguồn V.BAT, nếu công suất yếu máy sẽ không nhập được mạng, nó cứ SEARCHING mãi lúc ta bật máy . Bộ lọc thu của cho cả hai kênh GSM và DCS , nó tương tự bộ lọc Saw của Ti vi mầu, cho tín hiệu cần thu đi qua và loại bỏ các sóng can nhiễu . Cuộn ghép hõ cảm ( Couple ) chia một đường tín hiệu thành hai tín hiệu cân bằng trước khi đưa vào IC Cao trung tần IC Cao trung tần, khuếch đại tín hiệu cao tần thu và đổi tần sau đó tách sóng điều pha để tạo ra tín hiệu RXI và RXQ , khi phát IC RF cho điều chế tín hiệu phát lên sóng cao tần sau đó đưa ra IC công suất phát khuếch đại Bộ dao động VCO tạo dao động cho cả hai chế độ thu và phát, dao động tạo ra được đưa vào mạch đổi tần và mạch điều chế tín hiệu phát trong IC RF Các bộ lọc trên đường tín hiệu phát IC nguồn , điều khiển cấp nguồn cho khối điều khiển và khối thu phát tín hiệu IC Mã âm tần Audio , nhận tín hiệu RXI và RXQ từ IC RF đưa sang sau đó cho giải mã và đổi tín hiệu Digital sang Analog lấy ra tín hiệu âm tần đưa ra tai nghe, đồng thời tách ra các tín hiệu điều khiển đưa sang CPU để xử lý . IC - CPU điều khiển sự hoạt động của quá trình thu phát tín hiệu, điều khiển truy cập Sim Card , điều khiển màn hình LCD, giải mã bàn phím, điều khiển khối nguồn và điều khiển mạch nạp . IC Nạp điều khiển dòng nạp vào Pin để đảm bảo khi Pin cạn => có dòng nạp, khi Pin đầy sẽ ngắt dòng nạp, hỏng IC này bạn không thể nạp Pin được . IC Flash có tích hợp SRAM, là bộ nhớ lưu chương trình phần mềm cung cấp cho CPU xử lý, CPU sẽ giải mã phần mềm khi có yêu cầu để tạo thành lệnh điều khiển sự hoạt động của máy . Tiếp xúc SIM Card Tụ lọc trên đường nguồn V.BAT

Vỉ máy NOKIA 8210

    3.  Sơ đồ và nguyên lý hoạt động của kênh Phát tín hiệu

Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích .

Chuyển mạch Anten Cuộn cảm ứng phát trích lấy một phần tín hiệu phát hồi tiếp về IC Cao trung tần ( tín hiệu TX-DET ) có tác dụng giữ ổn định công suất phát sóng IC khuếch đại công suất phát sóng, khuếch đại tín hiệu phát trước khi đưa ra Anten phát ra không gian, công suất phát được điều khiển bởi lệnh VAPC, IC công suất ăn dòng lớn khi hoạt động, khi hỏng chúng thường gây chập nguồn V.BAT Đèn bán dẫn khuếch đại tín hiệu trước khi đưa vào IC khuếch đại công suất . Bộ lọc phát , loại bỏ các tín hiệu nhiễu, cho tín hiệu trong giải sóng phát đi qua ( 890-915MHz) Cuộn ghép hỗ cảm ghép hai đường tín hiệu ra từ IC RF thành một tín hiệu duy nhất Bộ lọc thứ nhất trong IC RF Mạch MIXER điều chế tín hiệu phát lên sóng cao tần trong giải tần 890MHz đén 915MHz ở băng GSM và 1780MHz đến 1830MHz ở băng DCS Bộ tạo dao động nội VCO cung cấp dao động nội cho kênh thu và kênh phát Mạch chia tần số làm 2 Mạch tổng hợp các tín hiệu trước khi đưa vào mạch điều chế cao tần . Các tín hiệu sau khi điều chế GMSK đi sang IC cao tần để điều chế lên sóng mang cao tần phát Mạch mã hoá GMSK mã hoá tín hiệu số trước khi phát Mạch đổi tín hiệu Audio dạng Analog sang thành tín hiệu số , sau đó kết hợp với các tín hiệu điều khiển thành tín hiệu phát trước khi đưa vào mạch mã hoá . Cac điều khiển được nhập từ bàn phím và giải mã từ phần mềm giúp cho CPU điều khiển được quá trình mã hoá và điều chế tín hiệu phát Vi xử lý có nhiệm vụ điều khiển và giám sát mọi hoạt động của quá trình thu phát tín hiệu . Sim Card cung cấp các tín hiệu điều khiển để nhà cung cấp Dịch vụ quản lý được quá trình hoạt động của thuê bao, nếu máy không nhận SIM thì nó không phát sóng được trừ khi bạn bấm 112 ( OK) đó là mã gọi khẩn cấp không cần Sim Micro đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu Audio đưa vào IC mã âm tần .

Sơ đồ nguyên lý kênh phát tín hiệu

 • Nguyên lý hoạt động của kênh phát .
  -   Tín hiệu thu vào qua Micro được đưa vào IC Audio (IC mã âm tần còn gọi là IC COBBA ) => Tín hiệu qua mạch đổi ADC (Analog Digital Converter) đổi thành tín hiệu số sau đó đưa sang IC Vi xử lý để cài mã chống nghe nén và chèn thêm các tín hiệu điều khiển => tiếp theo tín hiệu quay trở lại IC mã âm tần và đưa vào mạch điều chế GMSK (MODULATION) để tạo ra 4 tín hiệu TX-IP, TX-IN, TX-QP, TX-QN , bốn tín hiệu này được đưa sang IC Cao trung tần (IC RF) , ở đây các tín hiệu được tổng hợp lại qua mạch ASSEMBLE  rồi cho điều chế lên sóng cao tần thông qua mạch MIXER , tần số dao động nội từ mạch VCO được chia 2 qua mạch DIV sau đó đưa vào mạch điều chế cao tần MIXER , tạo thành tín hiệu phát TX-GSM có tần số nằm trong phạm vi 890MHz - 915MHz  => Tín hiệu TX-GSM ra khỏi IC Cao tần theo 2 đường và được tập hợp lại thành 1 đường thông qua cuộn hỗ cảm T1 (Couple) => sau đó đi qua bộ lọc phát FILLTER  => khuếch đại qua tầng tiền khuếch đại  PRED AMPLY  => đi vào IC khuếch đại công suất PA (Power Amply) => tín hiệu ra khỏi IC khuếch đại công suất => đi qua bộ cảm ứng phát  T2   rồi đưa lên chuyển mạch Anten (ANTEN SW) => đưa ra Anten phát ra ngoài không gian .
  -  Từ IC RF đưa ra điện áp điều khiển thay đổi công suất phát VAPC (Vol Amply Power Control), khi máy thu ở xa đài phát, IC công suất được điều khiển để phát mạnh hơn, khi máy thu gần đài phát, IC công suất phát ở công suất yếu hơn .
  -  Tín hiệu lấy ra từ bộ cảm ứng phát T2 cho hồi tiếp về IC Cao tần RF (TX-DET) có tác dụng giữ ổn định công suất phát sóng .
   
 • Các linh kiện trên đường phát sóng .

  -  Micro
                 

  IC - AUDIO
      

  IC - RF
          

  Dao động VCO
     

  Bộ lọc phát  FILTER
        

  IC PA ( Power Amply )
    

  -  Chuyển mạch Anten - ANTEN SW


   
 • IC Công suất phát hoạt động khi nào ?
  -  IC công suất phát được cấp nguồn V.BAT  tức là nguồn cấp liên tục kể cả khi ta tắt máy, nhưng IC không hoạt động và không ăn dòng khi chưa có lệnh VAPC  .
  -  Khi ở chế độ chờ , khoảng 30 phút IC công suất phát mới hoạt động 1 lần ( trong vài giây ) để phát tín hiệu liên lạc về tổng đài .
  -  Khi bạn di chuyển ( đi trên đường ) máy sẽ phát sóng về tổng đài mỗi khi bạn tiến gần tới một trạm BTS mới .
  -  Khi ta đàm thoại IC công suất phát hoạt động liên tục và tiêu thụ dòng khá lớn khoảng 150mA - 200mA, vì vậy dễ bị hỏng nếu thời gian đàm thoại kéo dài .

 

 4 - Câu hỏi thường gặp & giải đáp.

 1. Câu 1 - Nếu hỏng chuyển mạch Anten thì sinh ra hiện tượng gì ?
  Trả lời:
  - Chuyển mạch Anten là cửa ngõ ra vào tín hiệu, nếu hỏng chuyển mạch thì máy mất cả tín hiệu thu, cả tín hiệu phát và dẫn đến hiện tượng mất sóng hoặc sóng yếu.

   
 2. Câu 2 - Cách kiểm tra chuyển mạch Anten như thế nào ?
  Trả lời:
  - Trong trường hợp máy mất sóng, bạn cần kiểm tra các linh kiện hay hỏng hơn trước như P.A, các nguồn  điện áp cấp cho  IC RF hoặc bộ dao động VCO.
  - Để kiểm tra chuyển mạch Anten, bạn có thể đấu một chiếc Anten giả  vào phía sau chuyển mạch Anten trong trường hợp máy bị mất tín hiệu thu, hoặc đấu vào ngay sau IC công suất P.A  phía trước chuyển mạch Anten trong trường hợp mất tín hiệu phát.
  - Bạn cũng có thể tháo chuyển mạch Anten ra ngoài rồi đấu tắt từ chân ra Anten đến chân TX-GSM và RX-GSM
   
 3. Câu 3 - Có hay hỏng bộ dao động VCO, khi hỏng thì sinh ra hiện tượng gì  ?
  Trả lời:
  - Bộ dao động VCO ít khi hỏng một cách tự nhiên nhưng chúng sẽ hỏng nếu máy  rơi vào nước.
  - Khi hỏng bộ dao động thì máy sẽ hỏng cả thu và phát và dẫn đến hiện tượng mất sóng.
   
 4. Câu 4 - Để kiểm tra xem kênh thu có hoạt động hay không ta làm thế nào ?
  Trả lời:
  - Bạn hãy vào chế độ cài đặt mạng, trong mục chọn mạng bạn hãy chọn chế độ mạng  "thủ công" hoặc "Manual" sau khi máy Searching... một lát mà hiện ra tên của 3 hoặc nhà cung cấp dịch vụ:
    Vina Phone
    Mobi Phone
    Viettel
    VN 05
  Thì chứng tỏ kênh thu của bạn vẫn hoạt động tốt, nếu máy mất sóng thì thường do hỏng kênh phát.
   
 5. Câu 5 - Làm thế nào để kiểm tra kênh phát có hoạt động hay không  ?
  Trả lời:
  - Bạn hãy kiểm tra kênh phát như sau:
     => Để máy gần đồng hồ dòng có báo cột sóng hoặc để cạnh chiếc loa máy tính có mạch Amply ở trong
     => Bấm  112 OK rồi quan sát cột sóng của đồng hồ sóng hoặc nghe loa, nếu cột sóng nhấp nháy càng mạnh thì chứng tỏ sóng càng khoẻ hoặc loa có tiếng tút tút... là có sóng
   
 6. Câu 6 - Nếu máy thu tốt nhưng hỏng phát thì có sóng hay không, nếu có sóng thì có nghe được không  ?
  Trả lời:
  - Nếu máy của bạn thu tốt nhưng hỏng phát thì có sóng hay không còn phụ thuộc máy của bạn là hãng gì:
  * Các máy hãng Nokia thì sẽ bị mất sóng
  * Các máy Samsung hoặc Sony thì có sóng nhưng đó là sóng ảo, khi bạn nhấc điện thoại lên gọi thì sẽ báo lỗi và bạn cũng không thu được cuộc gọi từ ngưới khác gọi cho bạn.
   
 7. Câu 7 - Nếu hỏng mạch xử lý mã âm tần Audio thì máy có sóng hay không ?
  Trả lời:
  - Mạch xử lý mã âm tần sau khi giải mã sẽ gửi xuống CPU các tín hiệu điều khiển, CPU căn cứ vào các tín hiệu điều khiển đó để hiển thị cột sóng, nếu hỏng mạch xử lý Audio thì máy sẽ mất sóng.
   
 8. Câu 8 - IC công suất P.A có hay hỏng không, khi hỏng chúng gây ra hiện tượng gì ?
  Trả lời:
  - IC công suất P.A có tỷ lệ hỏng tương đối cao do chúng phải hoạt động ở công suất lớn, khi hỏng chúng gây ra một số hiện tượng như sau:
      * Máy mất sóng hoặc có sóng ảo, không nghe gọi được.
      * Sóng chập chờn, lúc có lúc mất
      * Khi nhận cuộc gọi hoặc khi bấm gọi thì máy bị tắt nguồn.
      * Máy hao Pin, chỉ gọi một vài cuộc là hết Pin.
   
 9. Câu 9 -  Khi hỏng Loa và Micro thì sinh hiện tượng gì, máy có sóng và có gọi đi được không  ?
  Trả lời:
  -  Khi hỏng Loa hoặc Mic thì máy của bạn vẫn có sóng bình thường và vẫn nhận cuộc gọi hoặc gọi đi được bình thường.
  - Nếu bạn hỏng Loa thì bạn không nghe được bên kia nói gì
  - Nếu bạn hỏng Mic thì bên kia sẽ không nghe thấy bạn nói gì.
   
 10. Câu 10 -  Bộ dao động OSC có liên quan gì đến mạch sóng không  ?
  Trả lời:
  -  Nếu mất dao động OSC thì máy sẽ không mở được nguồn nhưng nếu có dao động OSC nhưng dao động bị sai sẽ dẫn đến hiện tượng mất sóng.
  - Chân AFC (Auto Frequency Control - tự động điều khiển tần số) chân này lấy tín hiệu điều khiển từ tổng đài gửi xuống sau khi qua mạch mã hoá ở phần Audio, nó sẽ được tách ra thành tín hiệu AFC rồi đưa đến bộ dao động OSC để điều khiển bộ dao động này hoạt động đồng bộ với dao động của tổng đài.
  - Trong trường hợp mất tín hiệu AFC, dao động OSC sẽ mất đồng bộ với tổng đài và dẫn đến hiện tượng mất sóng.
   

 

 

  hocnghetructuyen.vn

Bài 2 - Phân tích khối thu phát trên các máy Nokia

    1. Phân tích khối thu phát máy NOKIA 8250 (dòng DCT3)

     A -  Kênh Thu

    Sơ đồ mạch :
                  Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Chuyển mạch Anten Bộ lọc thu cho tín hiệu thu cảu hai băng sóng GSM và DCS đi qua , loại bỏ tín hiệu can nhiễu Đèn khuếch đại tăng biên độ tín hiệu thu RF Bộ lọc thu thứ hai cho tín hiệu thu GSM ( 935MHz đến 960MHz đi qua) và DCS ( 1870 đén 1920 đi qua ) loại bỏ tín hiệu can nhiễu . Cuộn ghép hỗ cảm chia tín hiệu đơn thành hai tín hiệu cân bằng IC cao trung tần thực hiện các công việc khuếch đại cao tần , đổi tần và tách sóng để lấy ra các tin hiệu RXI và RXQ Bộ dao độgn VCO cung cấp dao động cho mạch đổi tần ở chế độ thu và cho mạch điều chế ở chế độ phát IC mã âm tần giải mã tín hiệu , đổi tín hiệu số sang tương tự lấy ra tín hiệu âm thanh đưa ra loa, đồng thời tách ra các tín hiệu điều khiển đưa xuống CPU

Sơ đồ nguyên lý kênh thu máy NOKIA 8250 Băng GSM

   Nguyên lý hoạt động của kênh thu :

 • Tín hiệu từ các trạm BTS được thu vào máy qua Anten, tín hiệu đi vào chuyển mạch Anten Z670, đi qua tụ C614 qua bộ lọc thu Z620 lọc lấy các tín hiệu cần thu trong giải tần 935MHz đến 960MHz và loại bỏ can nhiễu, sau đó tín hiệu được khuếch đại qua đèn V904 và đi qua bộ lọc thu thứ hai Z600 =>  qua bộ ghép hỗ cảm T600 và tách làm hai đường đi vào IC cao tần RF .
 • Trong IC cao tần tín hiệu tiếp tục được khuếch đại sau đó đưa vào mạch đổi tần
  +  Dao động nội VCO cũng được đưa vào mạch đổi tần
  +  Mạch đổi tần sẽ trộn tín hiệu RF với VCO để lấy ra tín hiệu trung tần IF
  +  Tín hiệu IF được khuếch đại sau đó đưa vào mạch tách sóng điều pha để lấy ra hai tín hiệu điều chế vuông góc RXI và RXQ
  + IC RF được cung cấp các điện áp VRX, VCP, VREF và VSYN
 • Hai tín hiệu RXI và RXQ được đưa sang IC mã âm tần để giải mã GMSK sau đó chia làm hai, tín hiệu thoại được đổi D-A ( Digital sang Analog ) lấy ra tín hiệu âm tần => khuếch đại rồi đưa ra loa .
  => Các tín hiệu điều khiển được đưa xuống CPU xử lý để lấy ra tín hiệu âm báo hoặc tin nhắn v v .

Bạn đưa trỏ chuột vào ảnh để xem chú thích

Chuyển mạch Anten ( Anten Switch ) là công tắc điện tử chuyển mạch giữa chế độ thu GSM với DCS và phát GSM với DCS Bộ lọc thu loại bỏ can nhiễu chỉ cho tần số cần thu đi qua, đây là bộ lọc kép cho cả 2 hệ GSM và DCS Transistor khuếch đại cao tần thu, khuếch đại cho giải GSM làm tăng biên độ của tín hiệu thu . Bộ lọc thu thứ 2 làm tăng độ lợi cho tín hiệu cần thu, tín hiệu thu GSM từ 890MHz đến 915MHz và DCS từ 935MHz đến 960MHz Cuộn ghép hỗ cảm chia tín hiệu đơn thành hai tín hiệu cân bằng trước khi đưa vào IC RF IC cao tần RF thực hiện đổi tần và tách sóng điều pha lấy ra các tín hiệu RXI và RXQ đưa sang IC mã âm tần . IC nguồn Bộ dao động 26MHz Tụ lọc nguồn V.BAT IC mã âm tần Audio thực hiện các công việc : Giải mã GMSK đổi tín hiệu số Digital thành tín hiệu tương tự Analog lấy ra tín hiệu thoại IC vi xử lý CPU IC nhớ Flash và SRAM Bộ dao động nội VCO tạo dao động cung cấp cho mạch đổi tần ở chế độ thu và cung cấp cho mạch điều chế cao tần ở chế độ phát Tiếp điểm kết nối với tai nghe

Vỉ máy NOKIA 8250

   B. Kênh phát

   Sơ đồ mạch
             Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Chuyển mạch Anten Cuộn cảm ứng phát lấy một phần tín hiệu phát hồi tiếp về IC RF để ổn định công suất phát sóng IC công suất phát sóng khuếch đại tín hiệu phát trước khi đưa ra an ten bức xạ ra ngoài Đèn tiền khuyếch đại , khuếch đại tín hiệu trước khi đưa vào khuếch đại công suất Cuộn ghép hỗ cảm ghép hai tín hiệu GSM và DCS vào chung một kênh để khuếch đại công suất Bộ lọc phát cho băng GSM Cuộn ghép hỗ cảm tập hợp hai tín hiệu thành tín hiệu đơn duy nhất IC cao tần thực hiện tổng hợp và điều chế tín hiệu thoại vào sóng mang cao tần => tạo thành tín hiệu phát TX-GSM Bộ tạo dao động VCO cung cấp dao động cho mạch điều chế cao tần IC mã âm tần thực hiện đổi tín hiệu Analog thành tín hiệu Digital, chèn thêm ácc tín hiệu điều khiển từ CPU đưa sang, mã hoá GMSK thành 4 tín hiệu TX-IP, TX-IN, TX-QP, TXQN cấp cho mạch điều chế phát Micro đổi âm thnah thành tín hiệu điện IC vi xử lý điều khiển trực tiếp quá trinhg phát tín hiệu thông qua các điện áp VTX, VSYN ..

Sơ đồ nguyên lý kênh phát máy NOKIA 8250
băng GSM

     Nguyên lý hoạt động của kênh phát

 • Tín hiệu từ Micro đi vào IC mã âm tần Audio => Tại IC Audio tín hiệu âm tần được đổi thành tín hiệu số thông qua mạch ADC (Analog-Digital Converter ) rồi chèn thêm các tín hiệu điều khiển sau đó tín hiệu được mã hoá GMSK để tạo ra 4 tín hiệu TX-IP, TX-IN, TX-QP, TX-QN đưa sang IC RF .
 • IC RF tổng hợp các tín hiệu trên lại sau đó điều chế vào sóng cao tần rồi đưa ra hai chân A1 và B1 .
 • Mạch dao động VCO ở chế độ phát cung cấp dao động cho mạch điều chế phát, tần số phát ở trong khoảng 890MHz đến 915MHz
 • Tín hiệu phát đi ra từ hai chân A1 và B1 được tập hợp thành tín hiệu duy nhất thông qua cuộn ghép hỗ cảm T700 => đi qua bộ lọc phát Z700 => đi qua cuộn hỗ cảm T750 => khuếch đại qua tầng V801 rồi đưa vào IC khuếch đại công suất N702 ( Power Amply )
 • IC P-A (N702) được cấp trực tiếp từ nguồn V.BAT, lệnh VAPC từ IC RF điều khiển thay đổi công suất phát để đảm bảo duy trì liên lạc và tiết kiệm pin - khi máy thu ở gần trạm BTS thì công suất phát sẽ giảm, khi máy thu ở xa trạm BTS công suất phát sẽ tăng
  -  IC công suất phát hoạt động liên tục khi ta đàm thoại và ăn dòng khoảng 150 đến 200mA vì vậy nó dễ bị hỏng nếu thời gian đàm thoại kéo dài .
 • L553 là cuộn cảm ứng phát lấy một phần tín hiệu ra hồi tiếp về IC RF để ổn định công suất phát sóng .
 • Chuyển mạch Anten ở chế độ phát được đóng về đường TX-GSM để đưa tín hiệu phát ra anten rồi bức xạ ra ngoài .

Đưa trỏ chuột vào ảnh để xem chú thích

Micro được tiếp vào đây IC nhớ Flash và SRam tích hợp trong một linh kịên IC Vi xử lý CPU IC Nạp Charging IC Mã âm tần Audio, ở chế độ phát tín hiệu Micro đưa vào IC Audio được đổi A-D và cho mã hoá GMSK tạo ra các tín hiệu TX-IP, TX-IN, TX-QP, TX-QN đưa sang IC RF để điều chế vào sóng cao tần IC nguồn Power Bộ dao động VCO tạo dao độgn cung cấp cho mạch điều chế khi phát IC cao tần RF điều chế các tín hiệu RX-IP, RX-IN, RX-QP, RX-QN lên sóng mang cao tần trong chế độ phát, phát ra lệnh điều khiển IC công suất phát . Dao động 26MHz Cuộn ghép hỗ cảm tập hợp hai tín hiệu phát thành một tín hiệu duy nhất Bộ lọc phát loại bỏ các tín hiệu can nhiễu, cho tín hiệu cần phát đi qua IC khuếch đại công suất khuếch đại tín hiệu phát lên công suất để mạnh ( khoảng 0,5 đến 0,8W) để tín hiệu phát có thể truyền được về tổng đài Chuyển mạch Anten Cuộn cảm ứng phát trích lấy một phần tín hiệu hồi tiếp về IC cao tần Bộ lọc thu Cuộn ghép hỗ cảm kênh thu

Vỉ máy NOKIA 8250

   2. Phân tích khối thu phát máy NOKIA6610 (dòng DCT4)

   A. Kênh thu

   Sơ đồ mạch
                   Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Chuyển mạch Anten Hai đường tín hiệu thu GSM IC cao tần RF thực hiện khuếch đại tín hiệu thu RF, đổi tần tín hiệu và tách sóng điều pha lấy ra các tín hiêu điều chế vuông góc RXI và RXQ cung cấp cho IC mã âm tần . Các đường điện áp điều khiển kênh thu và phát từ IC nguồn điều khiển sang IC RF IC mã âm tần Audio được tích hợp bên trong IC nguồn thực hiện quá trình giải mã tín hiệu và đổi DA để lấy ra tín hiệu thoại đưa ra tai nghe đồng thời tách ra các tín hiệu điều khiển cung cấpp cho CPU CPU điều khiển khối thu phát thông qua các đường giao tiếp Bộ dao động VCO cung cấp dao động cho mạch đổi tần Loa đổi tín hiệu điện thành tín hiệu âm thanh Điện áp điều khiển chuyển mạch Anten đóng vàô đúng vị trí

Sơ đồ mạch kênh thu máy NOKIA 6610

   Một số đặc điểm của  NOKIA 6610 ( Đại diện cho các  máy đời cao )

 • Mạch đơn giản hơn các máy đời thấp
 • Các IC có xu hướng tích hợp
 • IC RF kiêm luôn chức năng khuếch đại và lọc tín hiệu cao tần .
 • IC Audio được tích hợp trong IC nguồn
 • IC nạp, IC Dung chuông cũng tích hợp luôn trong IC nguồn .

   Nguyên lý hoạt động của kênh thu NOKIA 6610

 • Tín hiệu thu vào Anten qua chuyển mạch Anten, chuyển mạch được điều khiển để đóng tín hiệu vào đường GSM khi thu băng GSM, tín hiệu thu GSM đi qua hai cuộn lọc nhiễu L809 và L810 rồi  đi thẳng vào IC cao tần RF .
 • Dao động nội VCO cũng được đưa vào IC cao tần RF
 • Mạch đổi tần trong IC RF sẽ trộn tín hiệu RF với VCO để lấy ra tín hiệu trung tần IF, tín hiệu này được khuếch đại và tách sóng điều pha để lấy ra hai tín hiệu RXI và RXQ đưa sang IC mã âm tần tiếp tục xử lý .
 • IC mã âm tần Audio ( tích hợp trong IC nguồn ) sẽ cho giải mã GMSK các tín hiệu thu sau đó tách tín hiệu làm hai phần, các tín hiệu thoại cho đổi DA để lấy ra tín hiệu âm thanh đưa ra tai nghe , các tín hiệu điều khiển đưa sang CPU tiếp tục xử lý để lấy ra các tín hiệu âm báo hoặc tin nhắn ..
 • Điện áp cấp cho kênh thu - phát  lấy từ IC nguồn bao gồm các điện áp từ VR1 đến VR7 cung cấp sang IC RF  và bộ dao động VCO

Bạn đưa trỏ chuột vào ảnh để xem chú thích

Chuyển mạch Anten chuyển mạch giữa chế thu thu GSM, thu DCS và phát GSM, phát DCS IC khuếch đại công suất phát, nguồn cung cấp lấy trực tiếp từ nguồn V.BAT vì vậy khi hỏng IC này thường gây chập nguồn V.BAT Bộ lọc phát lọc tín hiệu phát để loại bỏ các tần số không mong muốn IC Backlight điều khiển tăng điện áp cung cấp cho đèn chiếu sáng màn hình và bàn phím IC cao tần RF khuếch đại tín hiệu cao tần, đổi tần và tách sóng để lấy ra các tín hiệu RXI và RXQ cung cấp cho IC mã âm tần Thạch anh dao động 26MHz cung cấp dao động cho khối điều khiển, dao động tạo ra được chia tần qua IC RF để lấy ra 13MHz cung cấp xung CLK cho CPU Bộ dao động VCO cung cấp dao động cho mạch đổi tần ở chế độ thu và cung cấp dao động cho mạch điều chế cao tần ở chế độ phát Kết nối Sim Card IC xử lý tín hiệu Radio FM Tiếp điểm kết nối với mô tơ dung

Vỉ máy NOKIA 6610 mặt trước

Kết nối màn hình LCD Kết nối bàn phím IC xử lý tín hiệu nhập từ bàn phím IC nguồn bên trong tích hợp IC Audio, IC nạp và IC dung chuông, bộ nhớ ROM, khi hỏng một trong các chức năng trên ta phải thay thế cả IC và phải đồng bộ lại bằng hộp nạp phần mềm IC Vi xử lý CPU điều khiển mọi hoạt động của máy Bộ nhớ Flash đây là bộ nhớ chính lưu phần mềm điều khiển sự hoạt động của máy SRam là bộ nhớ tamk lưu các thông tin phục phụ cho CPU xử lý hiện tại , khi mất nguồn dữ liệu trong RAM sẽ mất Audio Amply iC khuếch đại tín hiệu âm tần cho loa ngoài

Vỉ máy NOKIA 6610 mặt sau

  B. Kênh phát

   Sơ đồ mạch

Chuyển mạch Anten IC khuếch đại công suất phát khuếch đại tín hiệu phát trước khi đưa ra chuyển mạch và Anten để phát xạ ra ngoài Bộ lọc phát Lệnh điều khiển công suất phát Tín hiệu hồi tiếp nhằm ổn định công suất phát IC RF thực hiện tổng hợp các tín hiệu và điều chế lên sóng mang cao tần trong giải tần 890MHz đến 915MHz tạo ra tín hiệu cao tần phát Mạch dao độgn nội VCO tạo dao động cung cấp cho mạch điều chế phát IC nguồn bên trong có tích hợp IC mã âm tần Audio, IC nạp và IC dung chuông Vi xử lý CPU IC nhớ Micro đổi tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện Các điện áp cung cấp cho kênh thu và phát

Sơ đồ mạch kênh phát NOKIA 6610

   Nguyên lý hoạt động của kênh phát NOKIA 6610

 • Tín hiệu thu từ Micro đi vào IC mã âm tần Audio ( nằm trong IC nguồn ) ở đây tín hiệu âm tần được đổi A-D ( Analog => Digital Converter ) sau đó chèn thêm các tín hiệu  điều khiển từ CPU đưa tới => rồi  cho điều chế GMSK tạo ra 4 tín hiệu là TX-IP, TX-IN, TX-QP, TX-QN đưa sang IC RF để điều chế phát .
 • IC RF ( N500) tổng hợp các tín hiệu lại sau đó điều chế vào tín hiệu cao tần được tạo ra từ bộ dao động VCO => tạo thành tín hiệu phát TX-GSM .
 • Tín hiệu phát đi qua bộ lọc phát Z700 rồi đưa đến IC khuếch đại công suất phát sóng N700 ( Power Amply ) khuếch đại lên công suất đủ mạnh rồi đưa ra anten bức xạ ra ngoài .
 • Lệnh điều khiển công suất phát sóng được lấy từ IC RF đưa đến IC Power Amply  ( lệnh PAVC )
 • Tín hiệu hồi tiếp  ( DET ) lấy ra từ IC khuếch đại công suất phát cho hồi tiếp về IC RF để ổn định công suất phát sóng .

 

 

  hocnghetructuyen.vn

Bài 3 - Phân tích khối thu phát trên các máy Samsung

   1. Phân tích khối thu phát máy SAMSUNG SGH 2400

   A : Kênh thu

   Sơ đồ kênh thu máy Samsung SGH 2400

Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Chuyển mạch Anten đóng tín hiệu từ Anten vào một trong 4 đường thu DCS và GSM , phát DCS và GSM Bộ lọc thu IC khuếch đại cao tần và đổi tần, tín hiệu qua mạch khuếch đại rồi đưa ra ngoài qua bộ lọc sau đó cho quay lại IC để trộn tần với tần số dao động nội VCO Bộ lọc thu sau tầng khuếch đại cao tần Bộ lọc tín hiệu trung tần, cho tín hiệu trung tần IF đi qua , loại bỏ các tín hiệu can nhiễu KHuếch đại tín hiệu dao động nội trước khi đưa vào mạch trộn tần Mạch dao động nội VCO tạo dao động cung cấp cho mạch đổi tần Thạch anh tạo dao động 13MHz cung cấp cho khối điều khiển đồng thời cung cấp cho IC tổng hợp tần số IC tổng hợp tần số , IC này có nhiệm vụ điều khiển bộ dao động nội dao động đúng tần số và đúng pha IC khuếch đại tín hiệu trung tần và tách sóng điều pha lấy ra hai tín hiệu RXI và RXQ IC khuếch đại các tín hiệu RXI và RXQ sau khi tách sóng IC vi xử lý, giải mã tín hiệu thu và tách các tín hiệu điều khiển, tín hiệu âm báo , tín hiệu thoại tiếp tục đưa sang IC Audio để xử lý IC Audio thực hiện đổi DA ( Digital sang Analog ) lấy ra tín hiệu âm tần cho khuếch đại rồi đưa ra loa Loa đổi tín hiệu điện thành âm thanh

Sơ đồ kênh thu máy SAMSUNG SGH 2400

    Phân tích nguyên lý hoạt động của kênh thu

 • Tín hiệu thu vào Anten đi qua chuyển mạch an ten ANTEN SW (U401) => đi qua bộ lọc thu (F301) để loại bỏ can nhiễu => đi vào IC U300 , tín hiệu được khuếch đại cao tần sau đó đi ra chân 15 qua bộ lọc thu thứ 2 ( F302) rồi đưa vào mạch đổi tần trong IC để lấy ra tín hiệu trung tần .
 • Bộ dao động VCO ( X600) kết hợp với IC tổng hợp tần số U603 tạo ra dao động có tần số và pha chính xác cung cấp cho mạch đổi tần qua chân 8 IC (U300)
 • Tín hiệu trung tần đi qua bộ lọc F300 để loại bỏ các tín hiệu nhiễu => sau đó đưa vào IC U301 để tách sóng điều pha lấy ra hai tín hiệu điều chế vuông góc là RXI và RXQ .
 • Hai tín hiệu RXI và RXQ được khuếch đại  thông qua IC U127 => sau đó đưa vào IC Vi xử lý CPU ( U200), IC Vi xử lý cho giải mã GMSK và tách ra các tín hiệu điều khiển cung cấp cho mạch dung chuông,  tín hiệu thoại tiếp tục được đưa sang IC Audio để đổi DA ( Digital => Analog ) lấy ra tín hiệu âm tần cho khuếch đại rồi đưa ra loa .

Bạn đưa trỏ chuột vào ảnh để xem chú thích

IC xử lý tín hiệu phát chung cho hai băng GSM và DCS IC khuếch đại công suất cho băng GSM 900MHz Chuyển mạch Anten Bộ lọc thu cho băng GSM - F301 IC khuếch đại cao tần và đổi tần cho băng GSM U300 Bộ lọc thu cho băng GSM - F302 IC khuếch đại trung tần và tách sóng chung cho cả hai băng GSM và DCS IC tổng hợp tần số Bộ dao động nội cho kênh thu chung cho cả hai băng GSM và DCS IC giao tiếp với Sim carda IC khuếch đại tín hiệu âm tần

IC nhớ EFPROM Thạch anh dao động 13MHz IC khuếch đại và đổi tần cho kênh thu băng DCS Bộ lọc thu băng DCS Bộ lọc thu băng DCS IC khuếch đại công suất phát băng DCS Bộ dao động VCO cho kênh phát băng GSM Bộ dao động nội VCO cho kênh phat băng DCS IC khuếch đại các tín hiệu RXI và RXQ là các tín hiệu sau tách sóng IC vi xử lý Bộ nhớ SRAM IC nhớ Flash IC điều khiển nạp Pin

Vỉ máy SAMSUNG SGH 2400

   B : Kênh phát

    Sơ đồ nguyên lý kênh phát máy SAMSUNG SGH 2400

Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

IC Audio thực hiện đổi tín hiệu Analog sang tín hiệu số Digital IC Vi xử lý, xử lý tín hiệu phát, chèn thêm các tín hiệu điều khiển, mã hoá tín hiệu phát cho ra các tín hiệu cung cấp cho IC cao tần để thực hiện điều chế tín hiệu IC điều chế tín hiệu phát Bộ dao động VCO IC tổng hợp tần số , điều khiển tần số và pha của dao đông Thạch anh tạo dao động 13Mhz Khuếch đại tín hiệu dao độgn nội Tín hiệu phát đi qua bộ dao động => tín hiệu phát được rời lên tần số cao hơn IC khuếch đại công suất phát Cuộn dây cảm ứng phát, trích lấy điện áp hồi tiếp về để ổn định công suất phát sóng . Chuyển mạch Anten

Sơ đồ kênh phát máy SAMSUNG SGH 2400

     Nguyên lý hoạt động

 • Tín hiệu thu vào Micro được đưa vào IC U950 - AUDIO => tín hiệu được đổi sang tín hiệu số thông qua mach ADC => đưa sang IC CPU để tiếp tục xử lý .
 • IC CPU ( U200) thực hiện xử lý tín hiệu phát, chèn thêm các tín hiệu điều khiển và mã hoá tín hiệu tạo thành các tín hiệu TX-I, TX-IX, TX-Q, TX-QX đưa sang IC U500 để điều chế tín hiệu phát .
 • IC U500 điều chế tín hiệu phát lên sóng mang cao tần tạo thành tín hiệu phát CP-OUT
 • Dao động VCO được điều khiển bởi IC tổng hợp tần số U603 cũng được đưa vào IC điều chế để điều chế tín hiệu phát .
 • Tín hiệu phát tiếp tục được rời lên tần số cao khi đi qua  bộ dao động X500 => sau đó tín hiệu được đưa vào IC khuếch đại công suất  U402 , IC U402 khuếch đại tín hiệu lên công suất đủ lớn trước khi đưa ra Anten để bức xạ ra ngoài .
 • Bộ cẩm ứng phát U405 trích lấy một phần tín hiệu ra hồi tiếp về IC khuếch đại công suất phát để tự động điều chỉnh công suất phát => sau cùng tín hiệu đưa qua chuyển mạch Anten rồi ra Anten để bức xạ ra ngoài .
   

  2. Phân tích khối thu phát máy SAMSUNG E700

   A : Kênh thu

   Sơ đồ kênh thu máy Samsung E700

Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Chuyển mạch Anten Bộ lọc thu IC RF - khuếch đại tín hiệu cao tần, đổi tần và tách sóng để lấy ra các tín hiệu số Bộ dao động VCO cung cấp dao động cho mạch đổi tần IC Vi xử lý kiêm chức năng xử lý tín hiệu Audio, thực hiện giải mã GMSK và đổi DA để lấy ra tín hiệu thoại đưa ra loa

Sơ đồ kênh thu máy SAMSUNG E700

    Nguyên lý hoạt động :

 • Tín hiệu thu đi vào chuyển mạch Anten được điều khiển đóng vào nhánh GSM khi thu băng GSM, tín hiệu đi qua bộ lọc F100 để loại bỏ can nhiễu sau đó đi vào IC RF
 • IC RF thực hiện khuếch đại tín hiệu cao tần, trộn tần với tín hiệu RX-VCO để lấy ra tín hiệu trung tần => sau đó cho tách sóng để lấy ra các tín hiệu số .
 • Mạch RX-VCO (U101) tạo dao động cung cấp cho mạch đổi tần ở chế độ thu
 • Các tín hiệu số được đưa sang IC xử lý Audio ( được tích hợp bên trong IC CPU ) tín hiệu được giải mã GMSK sau đó cho đổi DA để lấy ra tín hiệu âm thanh đưa ra loa .

Bạn đưa trỏ chuột vào ảnh để xem chú thích

Ổ cắm tai nghe bên ngoài Rắc đấu cáp tín hiệu giữa hai vỉ máy Kết nối với nguồn Pin Anten Chuyển mạch Anten IC khuếch đại công suất phát IC cao trung tần RF, thực hiện khuếch đại cao tần , đổi tần và tách sóng để lấy ra các tín hiệu số Bộ dao động VCO cho kênh phát Bộ dao động VCO cho kênh thu Pin để nuôi đồng hồ thời gian thực IC CPU ( vi xử lý ) kiêm luôn cả IC Audio trong đó , thực hiện các chức năng điều khiển máy đồng thời mã hoá và giải mã các tín hiệu thu phát Audio IC xử lý tín hiệu Camera IC điều khiển nguồn, trong các máy Samsung đời cao thường sử dụng IC điều khiển nguồn thay cho đèn bán dẫn Kết nối Simcard Bộ nhớ Rom và Flash lưu các chương trình phần mềm điều khiển máy IC xử lý tín hiệu âm thanh, xử lý giọng nói thành tín hiệu điều khiển Cổng giao tiếp điện thoại với máy tính, đồng thời là rắc nạp Pin

Vỉ máy SAMSUNG E700

  B. Kênh phát

  Sơ đồ kênh phát máy Samsung E700

Bạn đưa trỏ chuột vào sơ đồ để xem chú thích

Chuyển mạch Anten IC khuếch đại công suất phát IC cao tần thực hiện điều chế tín hiệu phát thành sóng cao tần => cung cấp cho IC công suất phát khuếch đại Bộ dao động TX-VCO tạo dao động cao tần cung cấp cho mạch điều chế phát IC Vi xử lý - tích hợp IC mã âm tần, thực hiện các công việc như giải mã và mã hoá tín hiệu thoại, đổi DA ở chế độ thu và đổi AD ở chế độ phát .

Sơ đồ kênh phát máy SAMSUNG E700

  Nguyên lý hoạt động :

 • Tín hiệu âm tần từ Micro được đưa vào IC Audio ( tích hợp trong CPU ) tín hiệu được đổi sang tín hiệu số sau đó chèn với các tín hiệu điều khiển và cho mã hoá GMSK trước khi đưa sang IC RF
 • IC RF điều chế tín hiệu phát vào sóng cao tần được tạo ra từ bộ dao động TX-VCO ( U102 ) => tín hiệu phát được đưa sang IC khuếch đại công suất phát .
 • IC khuếch đại công suất phát U201 khuếch đại cho công suất đủ lớn rồi đưa qua chuyển mạch Anten ( U205 ) => sau đó đưa ra Anten phát sóng ra ngoài

    Nhận xét :

 • Trong các máy SAMSUNG đời cao, khối thu phát có mạch điện đơn giản hơn, xu hướng các IC chức năng như IC mã âm tần thường được tích hợp vào trong IC CPU hoặc IC nguồn,  giảm thiểu các bộ lọc thu và lọc phát .
 • Khối thu phát  trên máy SAMSUNG đời cao gần giống như thiết kế trên các máy NOKIA, tuy nhiên bộ dao động VCO ở máy SAMSUNG thường tách riêng giữa hai chế độ thu và phát .

 

 

  hocnghetructuyen.vn

Bài 4 - Phân tích bệnh của khối thu phát

    Bệnh 1 - Sau khi mở máy, không có cột sóng, máy không gọi được và không nhận cuộc gọi

    Nguyên nhân :

 • Máy hỏng kênh thu
 • Máy hỏng kênh phát
  =>  Ở đa số các máy điện thoại khi hỏng kênh phát cũng dẫn đến mất sóng, nguyên nhân là do máy không phát trả lời về tổng đài sau khi đã nhận được tín hiệu quảng bá, vì vậy máy không đăng ký được mạng => và cũng không có sóng .
  => Ngược lại đa số các máy khi hỏng kênh thu thì máy sẽ không thể phát sóng, khi đó bạn phải dùng mã cấp cứu để thử kênh phát : mã cấp cứu ở tất cảc các máy điện thoại là :  112 OK
  =>  Ở các máy đời thấp, chỉ cần kênh thu hoạt động tốt là máy có sóng .

     Kiểm tra :

 • Đứng trước một máy mất sóng điều đầu tiên là ta cần xác định là máy hỏng thu hay hỏng phát, để xác định điều này ta làm như sau :

  1.  Kiểm tra sơ bộ  :
  -  Bạn dùng mã cấp cứu   112 OK ( Bấm số 1 1 2 rồi bấm OK )
  { Ghi chú : Tất cả các loại điện thoại di động đều dùng số 112 OK để gọi cuộc gọi khẩn cấp, nghĩa là bạn cứ bấm 112 OK là kênh phát hoạt động mà không cần các điều kiện khác như SIM có hợp lệ không ?  kênh thu có thu được sóng không v v... , cuộc gọi khẩn cấp chỉ cần khối điều khiển hoạt động và kênh phát hoạt động là có thể thực hiện được - Cuộc gọi khẩn cấp còn có  tên là SOS  }

  Thử kênh phát :

  Để biết kênh phát có hoạt động không thì bạn phải thử sóng phát, có hai cách để thử sóng phát như sau :

  Cách 1 : Thử sóng phát bằng đồng hồ đo sóng :

Đồng hồ đo dòng có cột đo sóng

 • Bạn để điện thoại lại gần đồng hồ đo sóng rồi bấm  112 OK

  Trường hợp máy vẫn phát sóng bình thường

     

 

Bạn bấm 112 OK nếu thấy cột sóng trên đồng
 hồ nháy mạnh như trên => chứng tỏ kênh phát
của điện thoại vẫn tốt

     --------------------------------------

    Trường hợp máy có phát sóng nhưng yếu :

 

     


Bạn bấm 112 OK nếu thấy cột sóng trên đồng
 hồ nháy yếu => chứng tỏ kênh phát của điện
 thoại bị kém, nguyên nhân thường do IC khuếch
đại công suất kém hoặc tiếp xúc Anten không tốt

     --------------------------------------

    Trường hợp máy không phát sóng :
 

      


Cột sóng không nháy => chứng tỏ
 kênh phát bị hỏng , bạn cần kiểm tra IC khuếch đại công suất phát

     --------------------------------------

       Cách 2 : Thử sóng phát bằng loa máy tính

Bạn có thể dùng chiếc loa máy tính làm công cụ thử
kênh phát của điện thoại còn hoạt động hay không ?

Để điện thoại cạnh chiếc loa máy tính rồi bấm
112 OK, hoặc bấm 900 OK nếu loa kêu Tút...tút...tút...
 to là máy phát tốt, không có tiếng kêu là máy hỏng kênh phát

      Thử kênh thu :

 • Bạn hãy chọn mạng  "Thủ công" hoặc chọn mạng "Không tự động" xem máy có thu được sóng quảng bá của các nhà cung cấp dịch vụ hay không ? cách làm như sau :
   
  VD1   : Ở máy NOKIA 6030  bạn làm như sau :
  Vào => Menu / Cài đặt / Cài đặt điện thoại / Chọn nhà điều hành / Chọn chế độ thủ công  => Rồi bấm  OK  máy sẽ Searching sau vài chục giây rồi hiển thị tên các nhà cung cấp mà nó tìm thấy

  VINAPHONE
  MOBILEPHONE
  VIETEL
VD2 : Ở máy SAMSUNG E700 bạn chọn mạng thủ công như sau :
Vào => Menu / Dịch vụ mạng / Lựa chọn mạng / Chọn không tự động => OK   sau đó máy sẽ báo là " Đang tìm mạng " và sau khoảng 30 giây nó sẽ cho hiển thị tên các nhà cung cấp mà nó tìm thấy :

Vinaphone
VN Mobifone
452 04

*  Nếu máy hiển thị được tên các nhà cung cấp như trên
 => Chứng tỏ kênh thu của máy vẫn tốt .
*  Nếu máy không hiển thị được các nhà cung cấp khi chọn mạng thủ công => là máy của bạn bị hỏng kênh thu

 • Với các phương pháp kiểm tra như trên bạn đã có thể  xác định được chiếc máy điện thoại bị mất sóng là do hỏng kênh thu hay hỏng  kênh phát mà chưa cần phải tháo vỏ máy .
 • Bây giờ sau khi đã xác định được là hỏng kênh thu hay hỏng kênh phát rồi, bạn cần xác định tiếp là hỏng cái gì, cụ thể là hỏng linh kiện gì ? bạn cần kiểm tra tiếp như sau :

    2. Kiểm tra chi tiết và khắc phục sửa chữa .

     a) Trường hợp máy hỏng kênh thu bạn làm như sau

 • Bạn hãy kiểm tra lại Anten đặc biệt là mối tiếp xúc giữa Anten với vỉ máy xem có bị ô xy hoá không ?
 • Quan sát xem vỉ máy có dấu hiệu nước vào không ? nếu có nước vào cần rửa sạch bằng xăng hoặc nước rửa mạch in rồi sấy khô .
 • Kiểm tra cáp tín hiệu ( nếu có ) ví dụ các máy gập hay trượt thường có cáp tín hiệu nối giữa hai vỉ máy, các cáp tín hiệu này nếu đứt ngậm sẽ sinh ra nhiều hiện tượng hư hỏng trên máy .
 • Dùng các lệnh Reset lại máy xem có được không ? ( nếu Reset máy thì lưu ý Danh bạ điện thoại có thể bị xoá vì vậy cần Copy chúng sang thẻ SIM trước khi thực hiện )
 • Nếu không được => Hãy chạy lại phần mềm cho máy ( Cách chạy phần mềm cho các máy sẽ được đề cập trong chương phần mềm sửa chữa )
        
                     Hộp nạp phần mềm cho điện thoại
   
 • Nếu vẫn không được => Bạn dùng sợ dây thiếc hàn vào sau chuyển mạch Anten hoặc hàn vào giữa các bộ lọc thu để làm Anten giả rồi  thử lại sóng .

Hàn sợi dây thiếc làm Anten giả vào vị trí trên rồi thử lại
=> Nếu có sóng thì chứng tỏ hư hỏng ở chuyển mạch Anten
=> Bạn dùng máy hàn khò lại, nếu không được thì thay mới .

Chuyển mạch Anten
 

Hàn sợi dây thiếc làm Anten giả vào vị trí trên rồi thử lại
=> Nếu có sóng chứng tỏ hỏng ở bộ lọc thu Z620

=> Bạn dùng máy hàn khò lại bộ lọc thu  

Hàn sợi dây thiếc làm Anten giả vào vị trí trên rồi thử lại
=> Nếu có sóng chứng tỏ hỏng ở tầng khuếch đại V904

 • Nếu bạn đã thử như trên mà vẫn không có sóng thì khò lại IC cao tần RF
 • Nếu không có kết quả thì bạn cần tra sơ đồ để xác định các đường điện áp cấp cho IC RF rồi kiểm tra các điện áp trên, nếu thiếu một đường nguồn nào đó là do lỗi của IC nguồn .
                           
         IC RF và IC Audio là các IC chân gầm, phần thực
        hành sẽ hướng dẫn bạn cách thay thế các loại IC này

   
 • Nếu điện áp có đủ thì bạn hãy khò lại IC mã âm tần xem có được không ?
 • Cuối cùng bạn cần thay thử IC RF và IC mã âm tần .
   

   b) Trường hợp hỏng kênh phát bạn kiểm tra như sau :

 • Kiểm tra Anten và mối tiếp xúc giữa Anten với vỉ máy
 • Kiểm tra xem máy có dấu hiệu nước vào không ? nếu có cần rửa bằng xăng hoặc nước rửa mạch và sấy khô .
 • Kiểm tra điện áp V.BAT cấp cho IC công suất phát xem có không, điện áp này cần được đo tại chân IC hoặc các chân tụ lọc cạnh IC
            
           IC Khuếch đại công suất phát
 • Kiểm tra dòng tiêu thụ của IC công suất phát ( để đo được dòng tiêu thụ bạn cần gỡ cuộn dây trên đường cấp nguồn cho IC ra rồi mắc nối tiếp đường nguồn với đồng hồ đo )            Đo dòng tiêu thụ của IC công suất phát
  => Khi bạn chưa bấm lệnh gọi thì dòng tiêu thụ của IC Khuếch đại công suất phát  phải bằng 0
      + Nếu dòng tiêu thụ > 0 chứng tỏ IC bị dò
      + Nếu dòng tiêu thụ  >> 0  => IC bị chập
  => Sau khi bấm lệnh phát :  112 OK thì dòng tiêu thụ phải  > 0 và khoảng từ 50mA đến 150mA
      +  Nếu dòng tiêu thụ không có là hỏng IC hoặc mất lệnh điều khiển phát đưa ra từ IC RF
      +  Nếu dòng tiêu thụ quá cao > 250mA là IC bị ăn dòng , nếu IC ăn dòng thì công suất phát cũng bị suy yếu và máy rất nhanh hết Pin
 • Nếu dòng tiêu thụ của IC khuếch đại công suất phát bình thường, bạn thử đấu một sợi dây điện làm Anten giả ở giữa IC khuếch đại công suất phát với Anten Switch .  Nếu bạn đấu như trên mà thấy có tín hiệu phát  thì chứng tỏ chuyển mạch Anten ( Anten Switch ) bị hỏng .
  => Bạn cần kiểm tra lệnh  V.Anten1, V.Anten2
  => Thay thử chuyển mạch Anten
   
 • Nếu dòng tiêu thụ của IC khuếch đại công suất phát bằng 0 sau khi bạn bấm 112 OK => chứng tỏ IC không hoạt động
  => IC khuếch đại phát  không hoạt động có thể do
       -  Hỏng bản thân IC khuếch đại công suất phát
       -  Lỗi phần mềm
       -  Đứt cáp tín hiệu ( nếu có )
       -  Mất dao động VCO
       -  IC RF dạn mối hàn
       -  Hỏng IC RF

  Bạn thực hiện kiểm tra S/C như sau :
      
  +  Thay thử cáp tín hiệu ( nếu có )
       +  Chạy lại phần mềm cho máy ( phương pháp chạy được đề
           cập ở phần sau )

       +  Dùng mỏ hàn khò lại IC khuếch đại công suất phát
       +  Khò lại IC RF
       +  Khò lại bộ dao động VCO
       +  Thay thử IC khuếch đại công suất phát
       +  Thay thử IC RF
   Các bước trên có tính chất làm theo thứ tự, sau mỗi bước làm ta thử lại, nếu không có kết quả thì mới thực hiện bước kế tiếp .
   

  Bệnh 2 - Sóng chập chờn lúc có lúc mất

 • Hiện tượng này thường sảy ra khi thuê bao di chuyển (không ở một vị trí cố định)
   
 • Nguyên nhân:
  => Hiện tượng này thường do IC công suất phát yếu (IC công suất bị hỏng)
  - Khi thuê bao di chuyển trên đường, mỗi khi rời xa một trạm BTS cũ và tiến gần đến một trạm BTS mới thì điện thoại sẽ tự động phát về tổng đài  để đăng ký lại  với tổng đài, nếu khoảng cách từ điện thoại tới trạm BTS xa hơn tầm sóng vươn tới của điện thoại thì điện thoại sẽ không nhận được tín hiệu đăng ký mạng và kết quả là máy bị mất sóng hoặc có sóng ảo.
   
 • Kiểm tra:
  - Dùng đồng hồ đo dòng đo kiểm tra dòng của điện thoại khi bấm gọi 112 OK, nếu điện thoại ăn dòng trên 500mA đồng thời cột báo sóng yếu khi bấm gọi thì => IC công suất  bị kém (hỏng IC cống suất)
   

Gọi điện